ปรึกษาเภสัชกรให้ดี ยาก่อนอาหาร กับ ยาหลังอาหาร มีวิธีทานอย่างไร

ปรึกษาเภสัชกรให้ดี ยาก่อนอาหาร กับ ยาหลังอาหาร มีวิธีทานอย่างไร

ในการทานยาใครว่าไม่สำคัญ เพราะโดยทั่วไปแล้วเราต้องทานให้เหมาะสมมีทั้งยาก่อนอาหาร และหลังอาหาร ทำให้ใครที่ต้องซื้อยามาทานเองโดยเฉพาะไปร้านขายยาจำเป็นต้องปรึกษาเภสัชกรให้ดี เพื่อการทานยาที่เหมาะสม ออกฤทธิ์รักษาโรคที่เป็นอยู่ตอบโจทย์ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีทานต้องทำอย่างไรมาฝาก

ปรึกษาเภสัชกร! วิธีทานยาก่อนอาหาร VS หลังอาหาร

  1. การทานยาก่อนอาหาร

ปรึกษาเภสัชกรแล้วพบว่าสำหรับการทานยาที่อยู่ในรูปแบบก่อนอาหารควรต้องทานก่อนอย่างน้อย 30 นาทีในขณะที่ท้องว่าง หรือยังไม่ได้ทานอาหารอะไรลงท้องเลย ซึ่งการทานอย่างน้อย 30 นาทีนั้น เหตุผลเป็นเพราะ

  • อาหารและส่วนประกอบของอาหารอาจจะลดการดูดซึมของตัวยาเข้าสู่ร่างกาย จึงไม่สามารถทานได้พร้อมหรือหลังอาหาร
  • ยาอาจเสียประสิทธิภาพ หรือถูกทำลายจนเสียประสิทธิภาพในการรักษา เมื่อกระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมามากหลังมื้ออาหาร การทานยาช่วงที่ท้องว่าง ตัวยาก็จะไม่ถูกทำลาย ประสิทธิภาพของยาก็ไม่ลดลงไปด้วย
  • ยาที่ออกฤทธิ์เพิ่มการเคลื่อนไหวของทางเดินกระเพาะอาหาร เป็นยาลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือยาที่ออกฤทธิ์หลั่งอินซูลินในร่างกายจะใช้เวลา 30 นาทีถึงจะออกฤทธิ์ได้ การทานยาก่อนอาหาร 30 นาทีจึงช่วยเตรียมพร้อมระบบทางเดินอาหารก่อนที่จะทานจริง ๆ
  1. การทานยาหลังอาหาร

ปรึกษาเภสัชกรถึงยาหลังอาหารควรให้ทานทันทีและไม่เกิน 15 นาที หรืออาจทานพร้อมอาหาร หรือเลือกทานก่อนรับประทานอาหารคำแรก ไม่ว่าจะเป็นกรณีแบบไหนก็ตาม ยาที่อยู่ในกระเพาะอาหารพร้อมกับอาหารที่ทานเข้าไปจะเหมือนกันหมด เหตุผลที่ควรทานหลังอาหารก็เพราะ

  • เภสัชกรบอกว่าเพื่อเป็นการช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารที่ช่วยดูดซึมยาเข้าสู่ร่างกาย โดยที่กรดในกระเพาะอาหารนั้นจะหลั่งออกมาได้สูงสุดระหว่างที่กำลังทานอาหารอยู่เท่านั้น
  • ยามีผลข้างเคียงที่สำคัญ นั่นคือระบบทางเดินอาหารมีโอกาสระคายเคืองได้ ทำให้เกิดปัญหาคลื่นไส้อาเจียน หรือการรับประทานยาพร้อมกันหลังอาหารทันทีก็จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้

ถ้าหากลืมทานยาก่อนอาหารและหลังอาหารจะเป็นอย่างไร? เภสัชการร้านยาแนะนำว่าถ้าลืมทานยาก่อนอาหารก็ให้ข้ามการกินมื้อนั้นไปเลย โดยเฉพาะยาที่ออกฤทธิ์ช่วยเพิ่มการหลั่งอินซูลิน แล้วถ้าลืมทานยาหลังอาหารสามารถทานได้ทันทีที่นึกออกและไม่เกิน 15 นาที แต่ถ้านึกได้หลังจากทานอาหารมากกว่า 15 นาทีแล้ว ควรรอไปทานหลังอาหารมือถัดไปแทน กรณีที่ยาสำคัญมาก ๆ อาจทานเป็นอาหารมื้อย่อยแทนมื้อหลัก เพื่อให้ได้กินยาหลังมื้ออาหารย่อยนั้น

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart